เลิกบุหรี่ทำไงดี ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเลิกบุหรี่ผิดกฎหมายไหม

1,087

ทุกคนรู้ดีว่าบุหรี่เป็นสิ่งที่ทำร้ายร่างกายทำลายปอด เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มเครียด เพียงแค่หยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ สารนิโคตินก็จะช่วยขับไล่ความวุ่นวายในความคิดให้หายได้ในพริบตา แล้วเมื่อรู้ทั้งรู้ว่าบุหรี่นั้นไม่ดี คุณคงคิดอยากเลิกสูบบุหรี่ แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงดี อาการเลิกบุหรี่แบบหักดิบเป็นยังไงบ้าง ถ้าใช้บุหรี่ไฟฟ้าเลิกบุหรี่แบบหักดิบจะได้ไหม ผิดกฎหมายหรือเปล่า เรื่องเหล่านี้ประกันติดโล่มีคำตอบให้กับคุณแล้ว เชิญอ่านได้เลย

ครับ!

 

เลิกบุหรี่ทำยังไงดี ทำไมเลิกบุหรี่ถึงยากมากๆ

ไขข้อข้องใจทำไมการเลิกบุหรี่จึงเป็นเรื่องที่ยากมากๆ?

ยิ่งได้สูบบุหรี่ก็ยิ่งมีความสุข ยิ่งสูบก็ยิ่งติด และถ้าเมื่อไหร่ที่ไม่ได้สูบหรี่ก็จะรู้สึกกระวนกระวาย หงุดหงิดอารมณ์เสีย หรือไม่มีสมาธิในการจัดการความคิด นั่นแปลว่าคุณกำลังติดบุหรี่เข้าแล้ว ดังนั้น การเลิกบุหรี่จึงเป็นเรื่องยากมากๆ และเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น ประกันติดโล่จะแบ่งการติดบุหรี่ออกเป็น 2 ปัจจัย คือ

เลิกบุหรี่ไม่ได้สักที เพราะติดบุหรี่ทางใจ

คุณเชื่อว่าการสูบบุหรี่คือช่วงเวลาแห่งความสุข เมื่อไหร่ที่มีเรื่องเครียดเพียงแค่หยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบแล้วพ่นควันสีเทาไปในอากาศก็เหมือนเป็นการระบายความเครียดไปในตัว ช่วยให้ความเครียดลดลง

เลิกบุหรี่ไม่ได้สักที เพราะติดบุหรี่ทางกาย

ในบุหรี่มีสารนิโคติน ซึ่งสารนิโคตินจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแล้วส่งต่อไปยังสมองภายใน 6 วินาที เมื่อสูบบุหรี่คุณจึงรู้สึกผ่อนคลาย เครียดเมื่อไหร่ก็หยิบมาสูบ คุณจึงติดสารนิโคตินในบุหรี่เพราะร่างกายต้องการ

เมื่อนำการติดบุหรี่ทั้ง 2 ข้อมารวมกันจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงเลิกบุหรี่ได้ยากมาก เพราะคุณติดสารนิโคตินในบุหรี่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อร่างกายขาดนิโคตินในบุหรี่ก็ต้องถอนด้วยการนำบุหรี่มาสูบใหม่อีกครั้ง ทำเป็นวัฏจักรแบบไม่จบไม่สิ้น การเลิกบุหรี่ในแต่ละครั้งจึงล้มเหลว ล้มเหลว และล้มเหลวในที่สุด

 

เลิกบุหรี่แบบหักดิบดีไหม ทำได้จริงเหรอ จะมีอาการอะไรบ้าง?

ประกันติดโล่เข้าใจดีครับว่าการเลิกบุหรี่เป็นเรื่องยาก เพราะสูบบุหรี่มาก็ตั้งปลายปี ร่างกายเคยชินกับการได้รับนิโคตินไปแล้ว การสูบบุหรี่เลยเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำในทุกวัน เช่น วันนี้เครียดหยิบบุหรี่มาสูบ หรือวันนี้กินเลี้ยงกับเพื่อนหยิบบุหรี่มาสูบดีกว่า เพราะถ้าสูบบุหรี่ก็เท่ากับว่าในอีกไม่กี่นาทีกำลังจะมีความสุขแล้ว

เลยทำให้ร่างกายเลยเริ่มเรียนรู้ว่าถ้าอยากมีความสุข ต้องใช้สารนิโคตินเข้ามาช่วย แต่การใช้สารนิโคตินบ่อยๆ จะทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอลง เมื่อสูบนานๆ เข้าปอดก็พัง ส่งผลให้เป็นโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งปอด ต่อให้ซื้อประกันสุขภาพ เรื่องนี้ก็ยังน่ากลัวอยู่ดี ได้โปรดอย่ามองข้ามเรื่องความเจ็บป่วยไปเลยนะครับ

ดังนั้น ถ้าคุณอยากเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพ อยากหนีให้ไกลโรคมะเร็งปอด และกำลังตั้งคำถามว่าอยากเลิกบุหรี่แต่ไม่รู้จะทำยังไงดี แล้วอาการเลิกบุหรี่หักดิบนี่เป็นยังไงบ้าง จะมีสมองเบลอบ้างไหม ถ้าเลิกบุหรี่แล้วจะใช้อะไรทดแทนได้บ้าง ประกันติดโล่ได้รวบรวมคำตอบมาให้คุณแล้วครับ

เลิกบุหรี่แบบหักดิบคืออะไร จะมีโอกาสกลับมาสูบอีกหรือเปล่า

การเลิกบุหรี่แบบหักดิบคือการเลิกบุหรี่แบบกะทันหัน เป็นการเลิกเสพติดสารนิโคตินแบบทันทีทันควัน และไม่ใช่ตัวช่วยเหลืออย่างนิโคตินทดแทน เช่น หมากฝรั่งเลิกบุหรี่ ลูกอมเลิกบุหรี่ หรือยาเลิกบุหรี่ ซึ่งแน่นอนว่าใครๆ ก็บอกว่าเป็นวิธีที่ยากมาก และสามารถกลับมาสูบได้อีกเพราะมีอาการลงแดง

แปลว่าการเลิกบุหรี่แบบหักดิบมีคนส่วนน้อยเท่าที่ทำได้ และคนส่วนมากกลับไปสูบอีกเพราะต้องการนิโคติน เรื่องนี้เป็นการหักห้ามใจของคุณที่สูบบุหรี่ด้วยว่าจะใจแข็งได้แค่ไหนกับการไม่ไปเสพติดสารนิโคตินอีกครั้ง คนเลิกบุหรี่จึงต้องการกำลังใจจากคนรอบข้างมากๆ เพราะต้องใช้ใจสู้กับความอยากนั่นเอง

เลิกบุหรี่แบบหักดิบดีไหม จะมีอาการเบลอหรือเปล่า

อาการหลังเลิกบุหรี่แบบหักดิบมีอะไรบ้าง สมองจะเบลอไหม

อย่างที่บอกไปว่าร่างกายได้รับนิโคตินเป็นประจำ แต่อยู่มาวันหนึ่งเลิกเสพสารนิโคตินแบบหักดิบไปดื้อๆ ซ้ำยังไม่มีที่เป็นตัวช่วยทดแทนนิโคตินอีกด้วย จึงทำให้การเลิกบุหรี่แบบหักดิบมีผลข้างเคียงตามมา คือ

 • มีอาการลงแดงอยากเสพนิโคตินมากกว่าเดิม
 • มีอารมณ์ฉุนเฉียวง่ายขึ้นกว่าเดิม
 • มีอาการวิตกกังวล กระสับกระส่าย
 • ไม่มีสมาธิในการคิดเรื่องต่างๆ
 • อาการซึมเศร้า
 • ปวดหัว เวียนหัว สมองเบลอ
 • อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง
 • ไอ ปากแห้ง คอแห้ง เจ็บคอ น้ำมูกไหล

การเลิกบุหรี่แบบหักดิบต้องใจแข็งมากจริงๆ ครับ เพราะต้องต่อสู้กับอาการอยากสารนิโคตินให้ได้ ต้องพยายามไม่ให้ตัวเองกลับไปสู่วังวนเดิมอีก เพราะบุหรี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด และควันบุหรี่มือสองก็ทำให้ผู้อื่นที่อยู่รอบข้างเป็นโรคมะเร็งปอดได้เหมือนกัน เพื่อสุขภาพต้องใจเข้มแข็งเข้าไว้นะครับ!

 

ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเลิกบุหรี่ได้ไหม บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมายหรือเปล่า

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม ใช้เลิกบุหรี่มวนจะผิดกฎหมายหรือเปล่า

บุหรี่ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากๆ เพราะถูกโฆษณาหรือพูดปากต่อปากกันว่า “ถ้าอยากเลิกบุหรี่ก็ใช้บุหรี่ไฟฟ้าดูสิ มันทดแทนกันได้” เวลาจะเลิกบุหรี่คนบางกลุ่มจึงเลือกเลิกบุหรี่ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า เพราะสูบง่ายเป็นไอควันหลายรสชาติ ซ้ำยังไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงปลอดภัยกว่าสูบบุหรี่แบบมวน

แต่ประกันติดโล่คิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความจริง เพราะเมื่อไปดูส่วนผสมของบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ในนั้นมีสารเคมีหลายประเภทที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้เหมือนกัน และสามารถทำให้ร่างกายเสียหายได้อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “นิโคติน” ที่เป็นสารเสพติดประเภทเดียวกันกับที่อยู่ในบุหรี่แบบมวนเลยนะครับ

ซึ่งนิโคตินเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะไปกระตุ้นให้หัวใจทำงานหนักขึ้น เต้นเร็วขึ้น ส่งผลให้ความดันเลือดสูงขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้น การสูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่ได้ทำให้ปลอดภัยเลยครับ เพราะสามารถเกิดโรคได้ คือ

 • โรคหลอดเลือดแดงอุดตัน ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยง อาจทำให้นิ้ว แขน หรือขาเน่า
 • โรคหัวใจขาดเลือด ทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบตัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย
 • โรคมะเร็งปอด เพราะว่าควันบุหรี่ไฟฟ้าส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจที่ผิดปกติ
 • โรคเบาหวาน เพราะว่านิโคตินกระตุ้นให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นเท่ากับว่าน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ การใช้บุหรี่ไฟฟ้ายังผิดกฎหมายด้วยนะครับ เพราะล่าสุดจากการประชุมของคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คผยช.) ครั้งที่ 1/2565 ได้มีมติเห็นชอบว่า ห้ามนำเข้าและขายบุหรี่ไฟฟ้าภายใต้กรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์กรอนามัยโลก

ดังนั้น บุหรี่ไฟฟ้ายังคงผิดกฎหมายอยู่ และการเลิกบุหรี่ด้วยการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ก็ไม่ได้เป็นวิธีที่ดี เพราะในบุหรี่ไฟฟ้ายังคงมีนิโคตินที่ทำร้ายร่างกายเหมือนเดิม ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายไม่ต่างจากบุหรี่มวน

 

เลิกบุหรี่ยังไงดี ใช้ยาเลิกบุหรี่ดีไหม แรงจูงใจเลิกบุหรี่

เลิกบุหรี่ยังไงดี แรงจูงใจสำหรับการเลิกบุหรี่สำคัญมากไหม

ประกันติดโล่เคารพการตัดสินใจของคุณนะครับหากจะเลือกเลิกบุหรี่ด้วยวิธีหักดิบ หรือเลิกบุหรี่ด้วยการใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ยังมีหนทางที่ดีมากกว่าในการเลิกบุหรี่ซึ่งก็คือการใช้ยา โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

การเลิกบุหรี่แบบหักดิบสามารถใช้ยาควบคู่กันได้นะครับ เพราะเมื่องดบุหรี่ไปแล้วแต่ร่างกายยังต้องการสารนิโคติน การมียาทดแทนนิโคตินจึงช่วยให้คุณไม่กลับไปจับบุหรี่อีก และทางที่ดีถ้าคุณวางแผนจะเลิกบุหรี่ ควรเข้าตรวจสุขภาพคัดกรองโรคมะเร็งปอดตรวจสุขภาพคัดกรองโรคมะเร็งปอดคู่ด้วย เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยพร้อมบอกวิธีรักษาที่ดีที่สุดให้คุณ

และ “แรงจูงใจ” ก็สำคัญสำหรับคนที่จะเลิกบุหรี่มากๆ เพราะคุณต้องรู้ว่าจะเลิกบุหรี่ไปเพื่ออะไร อยากให้ตัวเองแข็งแรงขึ้น กลัวโรคมะเร็งปอด หรือไม่อยากเป็นคนส่งต่อควันบุหรี่มือสองให้คนรอบกาย แล้วถ้าเลิกบุหรี่ได้จะเป็นผลดีแค่ไหน รวมไปถึงคนรอบข้างเองก็ต้องให้กำลังใจกับคนที่กำลังจะเลิกบุหรี่ควบคู่กันไปด้วย

 

สรุป

การเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย และความล้มเหลวจากการเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องน่าอาย เพราะสารนิโคตินคือสารเสพติด ที่คุณเสพติดมานานหลายปี การจะให้เลิกบุหรี่แบบหักดิบไม่แตะต้องบุหรี่เลยคงทำได้ยาก ดังนั้น การเลิกบุหรี่ด้วยยาทดแทนสารนิโคตินจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งคนที่จะเลิกบุหรี่ต้องมีจิตใจแน่วแน่ มุ่งมั่น และตั้งใจในการเลิกบุหรี่มาก ประกันติดโล่รู้ว่ามันยากมาก แต่ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสามารถเอาชนะศึกครั้งนี้ไปให้ได้ แล้วมาเป็นคนสุขภาพดีไร้โรคมะเร็งปอดจากการเลิกบุหรี่กันเถอะครับ!

 • ยาเลิกบุหรี่ที่มีสารนิโคติทดแทนขนาดต่ำ มาในรูปแบบหมากฝรั่ง หรือแผ่นแปะผิวหนังนิโคติน
 • ยาเลิกบุหรี่ชนิดเม็ดที่ไม่มีนิโคติน เมื่อกินเข้าไปจะไปช่วยกระตุ้นสมองแทนสารนิโคติน

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันมะเร็ง
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  82,389
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,471
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,577