ตอบทุกคำถามประกันรถยนต์

ไขข้อสงสัย ครบทุกเรื่องประกัน

QA ประกันติดโล่

คำถามประกันรถยนต์

เช็กราคาเบี้ยประกันรถยนต์ได้ที่ไหน

ราคาเบี้ยประกันรถแต่ละคันไม่เท่ากัน เบี้ยประกันภัยเริ่มต้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อ รุ่น อายุรถ และทุนประกัน รวมไปถึงประวัติการเคลมของรถในปีที่ผ่านมา

เช็คราคาและฝากข้อมูลรถที่ : https://www.tidlor.com/th/ins-compare

ติดต่อประกันติดโล่ Call Center โทร. 1501 กด 2 หรือ พูดคุยกับเรา ผ่าน Chat ได้ที่ Facebook ประกันติดโล่ โดย เงินติดล้อ ได้ตลอด 24 ชม. หรือ ติดต่อสาขาเงินติดล้อได้ทุกสาขาใกล้บ้าน

ประกันติดโล่ มีประกันรถยนต์ของบริษัทอะไรบ้าง

ประกันติดโล่ โดย เงินติดล้อ เราเป็นโบรกเกอร์ หรือ นายหน้าประกันภัย ที่มีแบบประกันให้เลือกเยอะ จากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทยกว่า 15 บริษัท

 1. บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 2. บริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
 3. บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 4. บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 5. บริษัท ธนชาตประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 6. บริษัท แอลเอ็มจี ประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 7. บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 8. บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน)
 9. บริษัท เออร์โกประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
 10. บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 11. บริษัท แอกซ่าประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 12. บริษัท เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
 13. บริษัท กรุงไทยพานิช ประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 14. บริษัท ชับบ์สามัคคีประกันภัย จำกัด (มหาชน)
 15. บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

ลูกค้าสามารถเปรียบเทียบรายละเอียดความคุ้มครอง และเบี้ยประกันเพื่อหาแบบประกันที่ตรงความต้องการที่สุดได้ที่ https://www.tidlor.com/th/ins-compare

ติดต่อประกันติดโล่ Call Center โทร. 1501 กด 2 หรือ พูดคุยกับเรา ผ่าน Chat ได้ที่ Facebook ประกันติดโล่ โดย เงินติดล้อ ได้ตลอด 24 ชม. หรือ ติดต่อสาขาเงินติดล้อได้ทุกสาขาใกล้บ้าน”

 

ต้องการทราบรายละเอียดความคุ้มครองของประกันแต่ละชั้น

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
ซ่อมคู่กรณีเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด ซ่อมรถเราแม้ไม่มีคู่กรณี รวมถึงคุ้มครองกรณีสูญหาย หรือไฟไหม้

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+
ซ่อมคู่กรณีเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด และซ่อมรถเรา กรณีรถชนรถเท่านั้น* รวมถึงคุ้มครองกรณีสูญหาย หรือไฟไหม้

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2
ซ่อมเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น เมื่อเราเป็นฝ่ายผิด รวมถึงคุ้มครองกรณีสูญหาย หรือไฟไหม้

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+
ซ่อมคู่กรณีเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด และซ่อมรถเรา กรณีรถชนรถเท่านั้น*

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3
ซ่อมเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น เมื่อเราเป็นฝ่ายผิด

* กรณีรถชนรถเท่านั้น หมายถึงรถที่เดินกำลังด้วยเครื่องยนต์ โดยใช้พลังงานเชื้อเพลิงโดยใช้พลังงาน,ก๊าซ,น้ำมันหรือไฟฟ้า เช่น จักรยานไฟฟ้า รถราง รถไฟครับ ดังนั้น ถ้าเป็น จักรยานธรรมดา จะอยู่นอกเหนือความคุ้มครอง

ทั้งนี้หากลูกค้าทำประกันกับประกันติดโล่ โดย เงินติดล้อ จะได้รับสำเนากรมธรรม์ภายใน 30 วันทำการ ส่งไปให้ตามที่อยู่จัดส่งเอกสารที่ระบุไว้ในสัญญาครับผม สามารถ ติดต่อประกันติดโล่ Call Center โทร. 1501 หรือ พูดคุยกับเรา ผ่าน Chat ได้ที่ Facebook ประกันติดโล่ โดย เงินติดล้อ ได้ตลอด 24 ชม. หรือ ติดต่อสาขาเงินติดล้อได้ทุกสาขาใกล้บ้าน

ทำไมต้องซื้อประกันรถยนต์กับประกันติดโล่

เพราะเราดูแลตั้งแต่ตอนซื้อไปจนถึงการเคลม

 • พนักงานที่มีใบอนุญาตถูกต้องให้คำแนะนำตรงจุด
 • มีบริษัทประกันชั้นนำให้เลือกมากกว่า 15 บริษัท
 • เลือกผ่อนค่าเบี้ยประกันแบบเงินสดได้ทุกชั้นประกัน สูงสุด 10 งวด ไม่ต้องมีบัตรเครดิต
 • มีบริการประสานความช่วยเหลือฉุกเฉิน และติดตามการเคลมให้จนจบ
 • ติดต่อง่ายได้หลากหลายช่องทางตลอด 24 ขั่วโมง

ลูกค้าสามารถเปรียบเทียบรายละเอียดความคุ้มครอง และเบี้ยประกันเพื่อหาแบบประกันที่ตรงความต้องการที่สุดได้ที่ https://www.tidlor.com/th/ins-compare

ติดต่อประกันติดโล่ Call Center โทร. 1501 กด 2 หรือ พูดคุยกับเรา ผ่าน Chat ได้ที่ Facebook ประกันติดโล่ โดย เงินติดล้อ ได้ตลอด 24 ชม. หรือติดต่อสาขาเงินติดล้อได้ทุกสาขาใกล้บ้าน

หลังจ่ายค่าเบี้ยงวดแรก จะได้เอกสารอะไรบ้าง

ลูกค้าจะได้รับเอกสาร

 1. เอกสารยืนยันความคุ้มครอง (cover note)
 2. ใบรับเงินชั่วคราวสำหรับค่าเบี้ยประกันงวดแรก
 3. สัญญาผ่อนชำระ (กรณีผ่อน)
 4. กรมธรรม์ฉบับจริงจะถูกจัดส่งให้ทางไปรษณีย์โดยบริษัทประกัน ภายใน 30 วัน

สามารถสอบถามเพื่อติดตามกรมธรรม์ ได้ที่ประกันติดโล่ Call Center โทร. 1501 กด 3

ซื้อประกันรถกับประกันติดโล่ จ่ายค่าเบี้ยแค่งวดแรกยังไม่ถึงงวดสอง แล้วเกิดอุบัติเหตุ เคลมได้ไหม

ลูกค้าสามารถเคลมได้ปกติ เพราะซื้อประกันที่ประกันติดโล่คุ้มครองทันที ตั้งแต่จ่ายค่าเบี้ยงวดแรก จ่ายปุ๊บ คุ้มครองปั๊บ

สามารถเช็คราคาเบี้ยประกันให้ก่อนเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ฝากข้อมูลรถผ่านทาง https://www.tidlor.com/th/ins-compare

ติดต่อประกันติดโล่ Call Center โทร. 1501 หรือ พูดคุยกับเรา ผ่าน Chat ได้ที่ Facebook ประกันติดโล่ โดย เงินติดล้อ ได้ตลอด 24 ชม. หรือติดต่อสาขาเงินติดล้อได้ทุกสาขาใกล้บ้าน

ถูกชนแล้วหนี ประกันคุ้มครองอย่างไร

หลังจากที่โทรแจ้งบริษัทประกัน และแจ้งความ รวมถึงดำเนินเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่การเคลมตามเงื่อนไขความคุ้มครองของกรมธรรม์รถยนต์ที่ได้ทำไว้ ดังต่อไปนี้

 • ประกันชั้น 1 รถยนต์ของลูกค้าได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ไม่ว่าจะระบุตัวคู่กรณีได้หรือไม่ได้
 • ประกันชั้น 2+ จะได้รับความคุ้มครองในกรณีรถชนรถ หากเป็นยานหาพนะอื่นจะไม่คุ้มครอง และต้องระบุเลขทะเบียนรถของรถคู่กรณีให้ได้ จึงจะสามารถแจ้งเคลมกับทางประกันได้
 • ประกันชั้น 3+ ได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกับแบบ 2+
 • ประกันชั้น 3 จะคุ้มครองเฉพาะรถของคู่กรณี ลูกค้าจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมเองทั้งหมด และในกรณีที่รถเกิดความเสียหายหนักจนไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ สามารถใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉินจากทางบริษัทประกันได้เช่นกัน

ติดปัญหาเรื่องการเคลม โทรหาประกันติดโล่ได้ 24 ชั่วโมง ที่ Call Center โทร. 1501 กด 1 หรือ พูดคุยกับเรา ผ่าน Chat ได้ที่ Facebook ประกันติดโล่ โดย เงินติดล้อ หรือ ติดต่อสาขาเงินติดล้อได้ทุกสาขาใกล้บ้าน

จ่ายค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ 0% ทางช่องทางใดได้บ้าง

ช่องทางในการชำระเงิน

 1. ชำระที่สาขา เงินติดล้อทุกสาขาทั่วประเทศ
 2. ชำระเงินผ่าน QR Code
 3. ชำระเงินสดผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส
 4. ชำระเงินผ่านโลตัส ทุกสาขา
 5. ชำระเงินผ่าน สาขา, ATM หรือชำระเงินประกันออนไลน์และชำระเงินสินเชื่อออนไลน์ผ่านทาง Internet Banking ของธนาคารทั้ง 7 แห่ง และ Mobile Banking ของธนาคาร 12 แห่ง
 6. ชำระผ่านแอปเงินติดล้อ

ความแตกต่างระหว่างค่า Excess กับค่า Deductible คืออะไร

ค่าเสียหายส่วนแรก ที่เรียกว่า Excess คือ ค่าเสียหายส่วนแรกแบบ ภาคบังคับ ซึ่งระบุไว้ในเงื่อนไข โดยมีข้อกำหนดว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้ใช้รถจะต้องรับผิดชอบร่วมกับบริษัทประกันภัยเป็นค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท (แม้จะมีประกันชั้น1 ก็ต้องจ่าย) โดยขึ้นอยู่กับกรณี ได้แก่ อุบัติเหตุที่ไม่ได้เกิดจากการชน หรือรถพลิกคว่ำ และ อุบัติเหตุที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ เป็นต้น

ส่วนค่าเสียหายส่วนแรก ที่เรียกว่า Deductible คือ ความรับผิดส่วนแรกที่ผู้เอาประกันภัยต้องมีส่วนรับผิดชอบในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และถ้าผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิดหรือเป็นฝ่ายถูก แต่ไม่รู้ตัวคู่กรณี ต้องการซ่อมรถตัวเองจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ตามเงื่อนไขในกรมธรรม์

วิธีต่อประกันรถยนต์ผ่านแอป

ขั้นตอนการต่อประกันรถยนต์ ทำได้ดังนี้

 1. กดที่เมนู “ต่ออายุประกัน” และกดเลือก “ดำเนินการต่อ”
 2. เลือกแผนประกันที่ต้องการ และกด “ซื้อเลย”
 3. ตรวจสอบข้อมูลผู้เอาประกัน
 4. เลือกที่อยู่ในการจัดส่งข้อมูลกรมธรรม์ และกรอกอีเมลเพื่อการจัดส่งเอกสารอื่นๆ
 5. เลือกรูปแบบการชำระเงิน (จ่ายเต็มหรือผ่อนชำระ) แล้วกด “ยืนยัน”
 6. เลือกช่องทางการชำระเงิน
 7. เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้ว สามารถเช็กรายละเอียดประกันรถยนต์ได้ผ่านแอป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.tidlor.com/th/tidlorapp#renewinsurance

ศัพท์ประกันรถยนต์ที่ควรรู้

 1. กรมธรรม์ (Policy) คือ หนังสือสัญญาที่ออกโดยผู้รับประกันภัย (บริษัทประกันภัย) เป็นเอกสารที่แสดงเงื่อนไข และข้อตกลงระหว่างผู้ทำประกันภัยกับบริษัท เพื่อใช้เป็นหลักฐานข้อตกลง เงื่อนไข และความคุ้มครองตามสัญญา เช่น ประเภทของประกัน เบี้ยประกัน ทุนประกัน วันครบกำหนดสัญญา เป็นต้น
 2. ทุนประกัน ทุนเอาประกันภัย หรือจำนวนเงินที่เอาประกันภัย (Sum Insured) คือ จำนวนเงินสูงสุดที่ผู้รับประกันภัย (บริษัทประกันภัย) จะต้องชดใช้ เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับรถยนต์ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยจำนวนเงินที่ต้องชดใช้ จะไม่เกินกว่าที่ระบุไว้ในสัญญา
 3. ผู้รับประกันภัย (The Insurer) คือ คู่สัญญาอีกฝ่ายหนึ่ง (บริษัทประกันภัย) มีหน้าที่พิจารณารับประกันภัย ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเมื่อเกิดวินาศภัยขึ้นตามที่ระบุไว้ในสัญญา ในการชดใช้นั้นอาจชดใช้เป็นเงินสด การซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพเดิม หรือการหาของชิ้นใหม่มาทดแทน
 4. ผู้เอาประกันภัย (The Insured) คือ ผู้ซื้อประกันรถยนต์ ตลอดจนชำระเบี้ยตามประกันสัญญา และเมื่อเกิดความเสียหายก็สามารถเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนตามความเสียหายจริงที่เกิดขึ้นจากบริษัทประกันได้
 5. ผู้รับผลประโยชน์ (The Beneficiary) คือ บุคคลภายนอกสัญญาประกันภัย ที่มีสิทธิ์เข้ารับค่าสินไหมตามข้อตกลงในสัญญา หรืออาจจะเป็นคนเดียวกับผู้เอาประกันภัยก็ได้ แต่หากกรณีผู้รับเป็นคนอื่น เรา(ผู้เอาประกันภัย)ก็จะไม่มีสิทธิรับค่าสินไหมทดแทน
 6. เบี้ยประกัน (Premium) คือ จำนวนเงินที่เราต้องชำระให้แก่บริษัทประกันภัย เพื่อเป็นค่าทำประกันภัย หากไม่ชำระเบี้ยประกัน และรถเกิดความเสียหาย ทางบริษัทประกันสามารถปฏิเสธจ่ายสินไหมทดแทนได้ จนกว่าผู้ทำประกันจะชำระเบี้ยตามที่ตกลงไว้ โดยสามารถเลือกจ่ายปีละครั้ง หรือเลือกผ่อนสบายๆ กับประกันรถยนต์ ของเงินติดล้อก็ได้ครับ
 7. ค่าสินไหมทดแทน (Claim Amount) คือ ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นของผู้เอาประกัน เรียกร้องให้ผู้รับประกันชดใช้ โดยที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น ต้องเป็นไปตามที่กรมธรรม์ระบุไว้
 8. ซ่อมห้าง คือ การที่ประกันภัยคุ้มครองรถยนต์ อนุญาตให้นำรถไปซ่อมที่ศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ หรืออู่บริการที่คุณภาพมาตราฐานเทียบเท่า
 9. เคลมสด คือ การเคลม ณ ที่เกิดเหตุ โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันภัยไปตรวจสอบทันที โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท
  – แบบมีคู่กรณี คือ การที่รถชนกันเอง เจ้าหน้าที่จะพิจารณาว่าผ่ายใดเป็นฝ่ายผิด โดยฝ่ายที่ผิดอาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกให้กับคู่กรณีก่อน
  – แบบไม่มีคู่กรณี คือ กรณีที่ผู้ถือประกัน ชนเข้ากับสิ่งของ หรือวัตถุจนเกิดความเสียหาย เช่น เสาไฟฟ้า ต้นไม้ เป็นต้น หากเป็นกรณีนี้ผู้เสียหายจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก
 10. เคลมแห้ง คือ การแจ้งเคลม หลังจากที่เหตุการณ์ผ่านไปแล้วระยะหนึ่ง (ไม่ควรเกิน 2-3 วัน) ส่วนมากเป็นแบบอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี เช่น ขับเฉี่ยว หรือชนเบาๆ โดยต้องจำเหตุการณ์ให้แน่ชัดว่าชนกับอะไร วันและเวลาไหน เพื่อแจ้งเคลมกับบริษัทประกัน
 11. ค่าเสียหายส่วนแรก คือ เป็นเงินค่าเสียหายที่ระบุไว้ในตารางกรมธรรม์ให้ผู้เอาประกันรถเป็นคนจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นตามจำนวนที่ระบุ เพื่อป้องกันผู้ที่แจ้งเคลมโดยไม่มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริง เพื่อหวังซ่อมกับบริษัทประกันภัย


พร้อมเคียงข้างให้บริการ

ติดต่อง่ายทุกช่องทาง

ติดต่อประกันติดโล่
แชทกับประกันติดโล่