ประโยชน์โปรตีนจากไข่ขาว แหล่งโปรตีนคุณภาพสูงเพื่อสุขภาพ

หากพูดถึงอาหารที่มีโปรตีนสูงหลายคนต้องนึกถึง “ไข่ขาว” ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงประมาณ 60% ของปริมาณโปรตีนทั้งหมดที่พบในไข่หนึ่งฟองเลยนะครับ ไข่ขาวอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและแทบไม่มีไขมัน คนที่ออกกำลังกาย นักกีฬา และคนรักสุขภาพหลายคนจึงนิยมเลือกกินไข่ขาว เพราะจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ช่วยควบคุมน้ำหนัก และทำให้มีสุขภาพดีด้วยเช่นกัน ประกันติดโล่จึงได้สรุป 7 ประโยชน์หลัก ๆ ที่คุณจะได้รับจากการกินโปรตีนจากไข่ขาวเป็นประจำ

โปรตีนคุณภาพสูงจากไข่ขาวคืออะไร?

โปรตีนคุณภาพสูงจากไข่ขาวคืออะไร?

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนครับว่า คำว่า “โปรตีนคุณภาพสูง” คือ โปรตีนที่ให้กรดอะมิโนจำเป็นทั้งหมดในปริมาณที่เพียงพอ โดยปกติแล้วโปรตีนประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 20 ชนิดรวมกัน ซึ่งไข่ขาวถือเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงเนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นถึง 9 ชนิดในสัดส่วนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อีกทั้งยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย โดยกรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิดนั้น เป็นประเภทที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ด้วย จึงจำเป็นต้องได้รับจากการกินอาหารนั่นเอง

คนทั่วไปควรกินไข่วันละกี่ฟอง? ประกันติดโล่จะบอกให้

คนเราควรได้รับโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งไข่ 1 ฟอง โปรตีน 6 กรัม แต่ไข่ฟองหนึ่งมีไข่แดงที่ให้คอเลสเตอรอลสูงอยู่ด้วย ดังนั้น คนทั่วไปควรกินไข่วันละกี่ฟองขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกาย อาหารการกิน และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วย

ตามที่ระบุใน ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจําวันสําหรับคนไทย พ.ศ. 2563 “เด็กที่กำลังเจริญเติบโต ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุที่ไม่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดสูง กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง ผู้ที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง ควรกินไข่สัปดาห์ละ 2-3 ฟอง เนื่องจากไข่แดงมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง”

7 ประโยชน์ของโปรตีนจากไข่ขาว

ประโยชน์ของโปรตีนจากไข่ขาว

 

ในแต่ละวันร่างกายของเราทุกคน จะมีการสลายและขับโปรตีนออกจากร่างกายในรูปแบบต่าง ๆ ทุกวัน ดังนั้น การเลือกกินอาหารที่มีโปรตีน หรือกินโปรตีนจากไข่ขาวซึ่งมีโปรตีนคุณภาพสูง เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับทุกคน เรามาดูกันครับว่า แล้วประโยชน์ของโปรตีนดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

1. ฟื้นฟู ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่าโปรตีนประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำนวนมาก และร่างกายต้องการกรดอะมิโนอย่างเพียงพอในแต่ละวัน เพื่อสร้าง ฟื้นฟู และซ่อมแซมกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะช่วงที่ออกกำลังกายหรือใช้กล้ามเนื้อหนัก ๆ คนกลุ่มนี้จะมีอัตราการสลายและขับโปรตีนออกจากร่างกายสูงกว่าคนปกติ จึงต้องการปริมาณโปรตีนมากกว่าคนทั่วไป และมักเลือกกินเมนูไข่ต้มเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่นั่นเอง

2. ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล

ไข่ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล

ไข่ขาวมีแคลอรี่และไขมันต่ำเมื่อเทียบกับไข่ทั้งฟอง การกินโปรตีนจากไข่ขาวจึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่ต้องการเพิ่มปริมาณโปรตีนแบบที่ไม่ต้องกังวลว่าจะคอเลสเตอรอลสูง อีกทั้งการกินไข่ขาวยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น จึงลดปริมาณแคลอรี่โดยรวมได้อย่างเห็นผล

3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกันมีบทบาทสำคัญในการปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และจุลินทรีย์อื่น ๆ โดยแอนติบอดี คือ โปรตีนที่ผลิตโดยระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อจดจำและต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้าไปในร่างกาย โดยกรดอะมิโนในโปรตีนจำเป็นต่อกระบวนการสังเคราะห์แอนติบอดี ดังนั้น การกินโปรตีนจากไข่ขาวมีส่วนช่วยในกระบวนการผลิตแอนติบอดี ไข่ขาวเพิ่มเกล็ดเลือด และเพิ่มการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน จึงช่วยให้ร่างกายป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด

การควบคุมน้ำตาลในเลือด มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม โดยเฉพาะคนที่เป็นหรือมีความเสี่ยงในโรคเบาหวาน โปรตีนจากไข่ขาวจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ การเพิ่มโปรตีนเข้าไปในมื้ออาหาร จะช่วยชะลอการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตที่จะถูกเปลี่ยนเป็นกลูโคสหรือน้ำตาลในกระบวนการย่อยอาหาร ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่มากขึ้นนั่นเอง 

5. สร้างคอลลาเจน

สร้างคอลลาเจน

กรดอะมิโนบางชนิดที่พบในไข่ขาว เช่น โพรลีนและไกลซีน มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ให้ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และรองรับโครงสร้างต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงผิวหนัง กระดูก และกระดูกอ่อน เนื่องจากร่างกายของเราจะสร้างคอลลาเจนน้อยลงไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของปัญหาผิวและริ้วรอยแห่งวัย

6. ช่วยในการทำงานของระบบขนส่งสารอาหาร

หลังจากการย่อยโปรตีน กรดอะมิโนจะถูกดูดซึมผ่านเยื่อบุลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด เมื่ออยู่ในกระแสเลือด กรดอะมิโนจะถูกนำมาใช้เพื่อสังเคราะห์โปรตีนที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งสารอาหารไปยังเซลล์ทั่วร่างกาย โดยกรดอะมิโนมีบทบาทในการขนส่งสารอาหารหลายชนิด เช่น กรดอะมิโนบางชนิดอาจมีบทบาทในการลำเลียงวิตามินที่ละลายในน้ำ เช่น วิตามินซีไปยังเยื่อหุ้มเซลล์

7. มีสารอาหารมากมาย

แม้ว่าไข่ขาวจะไม่ได้มีวิตามินเทียบเท่ากับไข่แดง เนื่องจากไข่ขาวมีโปรตีนเป็นหลัก แต่ก็ยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่บ้าง เช่น

 • วิตามินบี 2 ช่วยเรื่องการเผาผลาญพลังงานและบำรุงรักษาสุขภาพผิวและการมองเห็น
 • วิตามินบี 3 ช่วยเรื่องการผลิตพลังงานและการทำงานของระบบประสาท
 • วิตามินบี 5 ช่วยเรื่องการสังเคราะห์กรดไขมันและการเผาผลาญพลังงาน
 • วิตามินบี 7 หรือไบโอติน ช่วยเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพผิว ผม และเล็บ

สรุป การกินโปรตีนจากไข่ขาว

“ไข่ขาว” เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ใครที่ต้องการโปรตีนจากไข่สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก วิธีการกินก็สะดวกสุด ๆ เพียงแค่นำไปต้มเท่านั้น โดยโปรตีนจากไข่ขาว มีบทบาทสำคัญในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและการรักษาบาดแผล ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากบาดแผลต่าง ๆ หรืออาการติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว นอกจากดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว อย่าลืมมองหาประกันสุขภาพที่พร้อมให้ความคุ้มครองเมื่อคุณเจ็บไข้ได้ป่วย เพิ่มความสบายใจในการใช้ชีวิตได้อย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  80,851
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,131
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,331