ก่อนซื้อที่ดิน บ้าน คอนโด อย่าลืมเช็คพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม

ปัญหาน้ำท่วม เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่ดิน บ้าน หรือคอนโดของใครหลายคน อีกทั้งในหลายพื้นที่ของกรุงเทพ และปริมณฑลก็เป็นพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม โดยเฉพาะที่ดินและบ้านในแนวราบบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ ตึกแถวที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ถึงแม้ว่าคอนโดจะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่หากเป็นโครงการที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม ก็จะส่งผลต่อการเดินทาง หรือการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน เงินติดล้อจะมาแนะนำวิธีเช็คพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโด

วิธีเช็คพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมด้วยตัวเอง

วิธีเช็คพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมด้วยตัวเอง

คุณสามารถตรวจสอบน้ำท่วม พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ได้ที่
สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ สทอภ. โดยเว็บไซต์จะแสดงพื้นที่น้ำท่วมจากภาพถ่ายดาวเทียมไทยโชต และภาพถ่ายดาวเทียม Nasa Blue Marble ให้คุณเช็คพื้นที่น้ำท่วมในเบื้องต้นได้ว่ามีพื้นที่ไหนเสี่ยงน้ำท่วมบ้าง ทั้งการแสดงข้อมูลแบบ Real Time เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่เป็นปัจจุบันมากที่สุด หรือจะเป็นข้อมูลแบบสถิติ เพื่อให้คุณเลือกดูข้อมูลจากแผนที่น้ำท่วมรอบ 7 วัน ความถี่น้ำท่วมขังในรอบ 11 ปี หรือจะดูข้อมูลเปรียบเทียบสถานการณ์น้ำท่วมของแต่ละปี ซึ่งจะมีให้เลือกตั้งแต่ปี 2549-2564

การแปลพื้นที่น้ำท่วมของสทอภ.เชื่อถือได้แค่ไหน?

การแปลพื้นที่น้ำท่วมของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ สทอภ. มีความถูกต้องประมาณ 80-90% ซึ่งในระดับสากลเอง ก็ไม่สามารถแปลข้อมูลได้ถูกต้อง 100% เพราะมีข้อจำกัดในหลาย ๆ เรื่อง เช่น มาตราส่วนในการแปลข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม ความละเอียดของภาพที่ใช้ในการแปล ไปจนถึงประสบการณ์ความสามารถของผู้แปล เป็นต้น 

และเนื่องจาก น้ำท่วม เป็นปัญหาที่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณกว้าง สทอภ. ได้พิจารณาแล้วว่า การเลือกความละเอียดของภาพที่ใช้แปลในระดับปานกลาง สามารถครอบคลุมพื้นที่กว้างได้มากกว่า เป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการน้ำได้ดีกว่าการเลือกใช้ภาพที่มีความละเอียดสูง ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่แคบลงมา จึงไม่สามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ข้อมูลพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากในกรุงเทพ

พื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากในกรุงเทพ

จากข้อมูลของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ได้เก็บข้อมูลตลอด 9 ปี (พ.ศ. 2548-2556) พบว่า หลายพื้นที่ในกรุงเทพมีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากบ่อยครั้ง มักเป็นพื้นที่ที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วมขัง 4-7 ครั้งในรอบ 10 ปีเลย โดยเฉพาะพื้นที่รอบนอก ดังนี้

12 เขตควรเลี่ยง เนื่องจากน้ำท่วมมากและท่วมนาน

1. ตลิ่งชัน
2. ทวีวัฒนา
3. บางพลัด
4. บางแค
5. ภาษีเจริญ
6. หนองแขม
7. ดอนเมือง
8. บางเขน
9. สายไหม
10. หลักสี่
11. จตุจักร
12. คลองสามวา

14 ถนนควรเลี่ยง ที่มักเจอน้ำท่วมซ้ำซาก

1. ถนนแจ้งวัฒนะ ช่วงจากคลองประปาถึงคลองเปรมประชากร

2. ถนนรัชดาภิเษก บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ

3. ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าตลาดอมรพันธุ์และแยกเกษตร

4. ถนนประชาราษฎร์ สาย 2 บริเวณแยกเตาปูน

5. ถนนราชวิถี บริเวณหน้าราชภัฏสวนดุสิตและเชิงสะพานกรุงธน

6. ถนนพญาไท บริเวณหน้ากรมปศุสัตว์

7. ถนนศรีอยุธยา บริเวณหน้า สน.พญาไท

8. ถนนจันทร์ ช่วงจากซอยบำเพ็ญกุศลถึงที่ทำการไปรษณีย์ยานนาวา

9. ถนนสวนพลู ช่วงจากถนนสาทรใต้ถึงถนนนางลิ้นจี่

10. ถนนสาธุประดิษฐ์ บริเวณแยกถนนจันทร์

11. ถนนสุวินทวงศ์ ช่วงจากคลองสามวาถึงคลองแสนแสบ

12. ถนนเพชรเกษม ช่วงจากคลองทวีวัฒนาถึงคลองราชมนตรี

13. ซอยหมู่บ้านเศรษฐกิจ จากถนนเพชรเกษมถึงวงเวียนกาญจนาภิเษก

14. ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ช่วงจากถนนพระรามที่ 2 ถึงคลองสะแกงาม

12 เขตแนะนำสำหรับซื้อบ้านและคอนโด

1. ทุ่งครุ

2. ราษฎร์บูรณะ

3. คลองสาน

4. ป้อมปราบศัตรูพ่าย

5. ราชเทวี

6. วังทองหลาง

7. พญาไท

8. วัฒนา

9. สาทร

10. สวนหลวง

11. ปทุมวัน

12. บางนา

ทำไมกรุงเทพถึงแก้ปัญหาน้ำท่วมไม่ได้? ประกันติดโล่จะบอกให้


สาเหตุสำคัญที่ทำให้กรุงเทพเจอกับปัญหาน้ำท่วมอยู่บ่อย ๆ คือ 

 • สภาพภูมิประเทศของกรุงเทพ เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ มีแม่น้ำเจ้าพระยาล้อมรอบ บางพื้นที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะจึงไม่สามารถระบายน้ำเองได้
 • ปัญหาขยะและท่อระบายน้ำ การทิ้งขยะและเศษอาหารลงท่อระบายน้ำ ทำให้เกิดการอุดตัน ระบายน้ำไม่ได้ อีกทั้งท่อระบายน้ำบางท่อมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30-60 เซนติเมตร จึงทำให้ระบายน้ำได้ลำบากยิ่งขึ้น

ดินทรุด ในอดีตมีการสูบน้ำบาดาลมาจากชั้นใต้ดิน และการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ยิ่งทำให้เพิ่มการทรุดตัวของดิน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดน้ำท่วมเรื้อรัง

สรุป การเช็คพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม

สำหรับโครงการที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม นอกจากจะส่งผลต่อโครงสร้างของบ้านแล้ว ยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตและทรัพย์สินของคุณอีกด้วยโดยเฉพาะรถ หากคุณทำประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองกรณีน้ำท่วม หากรถพังบริษัทประกันจะรับเคลมประกันตามค่าซ่อมที่เกิดขึ้นจริงไม่เกินจำนวนทุนประกันและความคุ้มครองที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์
ดังนั้น การเช็คพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโด จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และแน่นอนว่าการทำประกันภัยบ้านและคอนโดจะช่วยเพิ่มความสบายใจในการอยู่อาศัยได้ทุกพื้นที่ ประกันที่จะให้ความคุ้มครองครบทั้งบ้าน คน และของ ครอบคลุมทั้งกรณีไฟไหม้ น้ำท่วม และโจรขึ้นบ้าน เบี้ยเริ่มต้นเบา ๆ เพียงปีละ 400 บาทเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก:DDpropertyสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  82,386
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,471
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,577