รถชนกันในบ้าน เจ้าของชื่อเดียวกัน บริษัทประกันจ่ายค่าเสียหายไหม?

1,236

รถชนกันเอง เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ สาเหตุหลักคือผู้ขับขี่ไม่ระมัดระวัง ขับรถด้วยความประมาท เมื่อเกิดความเสียหายจึงต้องส่งเรื่องไปบริษัทประกันเพื่อขอเคลมประกันรถ แล้วในกรณีที่เกิดเหตุสุดวิสัยขึ้น เช่น รถชนกันเองในบ้าน เจ้าของชื่อเดียวกัน หรือรถชนกันเองแล้วคู่กรณีเป็นพ่อลูกกัน บริษัทประกันจะยินยอมให้เคลมประกันรถยนต์หรือไม่ ได้เวลาหาคำตอบแล้วครับ!

 

รถชนกันเองในบ้าน บริษัทประกันจะเช็กอะไรบ้าง

ใครจะคิดว่าในรั้วบ้านของตัวเองจะเกิดอุบัติเหตุรถชนกันเองได้ ถึงแม้จะไม่ใช่อุบัติเหตุที่มีคนเสียชีวิต แต่ทรัพย์สินอย่างรถยนต์ก็อาจได้รับความเสียหาย และควรได้รับการซ่อมแซม ดังนั้น การมีประกันรถยนต์จึงเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยคุ้มครองความเสียหาย ถ้ารถชนกันเองในบ้าน บริษัทประกันตรวจสอบว่า

 • รถชนกันเอง เจ้าของชื่อเดียวกันหรือไม่
 • ชื่อผู้เอาประกันรถยนต์ คนละชื่อหรือชื่อเดียวกัน
 • ประเภทของประกันรถยนต์ที่ซื้อเอาไว้

และไม่ใช่แค่รถชนกันเองในบ้านเท่านั้น แต่ถ้าหากว่าขับรถต่อกันเป็นขบวนหรือขับรถออกถนนทางหลวง แล้วรถชนกันเอง บริษัทประกันก็จะขอตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นว่า เจ้าของชื่อเดียวกันไหม ใครคือผู้ทำประกันรถยนต์ นามสกุลเดียวกันหรือไม่

ที่บริษัทประกันขอตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้เป็นเพราะว่าไม่อยากให้ผู้เอาประกันรถยนต์สร้างสถานการณ์รถชนกันเองเพื่อหวังใช้สิทธิ์เคลมประกันรถ เช่น รถหนึ่งคันทำประกัน แต่อีกคันไม่ได้ทำประกัน ก็ชนกันเองเพื่อหวังค่าซ่อมรถ ซ่อมอะไหล่รถ แต่งสีรถใหม่ หรือจ่ายค่าเสียหายอื่นๆ ที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขในกรมธรรม์

รถชนกัน

 

รถชนกันเองในบ้าน เจ้าของชื่อเดียวกัน หรือเป็นพ่อลูกกัน ประกันจะว่ายังไง?

ถ้าสมมติว่ารถชนกันในถนนทางหลวง แล้วคู่กรณีไม่ได้มีความสัมพันธ์กันทางสายเลือด บริษัทประกันจะยินยอมให้เจ้าของกรมธรรม์ได้รับการเคลมตามเงื่อนไข แต่ในกรณีที่ชนกันเองในรั้วบ้าน หรือขับรถชนท้าย แล้วเจ้าของชื่อเดียวกัน เป็นพ่อลูกกัน หรือเป็นพี่น้องกัน จะมีเงื่อนไขในการเคลมประกันรถดังนี้

 1. รถชนกันเอง เจ้าของชื่อเดียวกันทั้งสองคัน

  รถทุกคันต้องมีประกันรถยนต์เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงอยู่แล้ว ถ้าเกิดว่าขับรถชนกัน แล้วเจ้าของคนละชื่อ รถคันที่ชนต้องรับผิดชอบค่าเสียหายให้รถคันที่ถูกชน ไม่ว่าจะทำ ประกันรถชั้น 1 ประกันรถชั้น 2+ หรือ ประกันรถชั้น 3+ เพราะในกรมธรรม์ทุกแบบจะจ่ายค่าเสียให้คู่กรณี แต่ในเหตุการณ์นี้ที่รถชนกันเองแล้วเจ้าของชื่อเดียวกัน ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองรถของคู่กรณี เพราะไม่ถือว่าเป็นบุคคลภายนอกตามเงื่อนในกรมธรรม์​ โดยสิทธิ์คุ้มครองที่ยังคงสามารถใช้ได้คือ

 2. รถชนกันเองในบ้าน เป็นพ่อลูกกัน

  หลายคนเลือกทำประกันรถชั้น 1 เพราะเกิดอุบัติเหตุจะได้คุ้มครองรถตัวเองและรถคู่กรณี แต่ในกรณีที่รถชนกันเองในบ้าน เช่น ถอยรถชนกัน ถอยรถเข้าโรงรถ แล้วเป็นรถของพ่อกับรถของลูก ประกันจะไม่เคลมค่าเสียหายคู่กรณีให้ เคลมได้เฉพาะค่าเสียหายรถตัวเอง เพราะในกรมธรรม์ประกันชั้น 1 ระบุว่า จะไม่คุ้มครองทรัพย์สินที่เสียหายของพ่อ แม่ ลูก หรือคู่สมรส ในกรณีนี้ความคุ้มครองจะเหมือนกับ รถชนกันเองแล้วเจ้าของชื่อเดียวกัน

 3. รถชนกันในบ้าน เป็นรถของพี่น้อง

  รถชนกันเองในบ้าน แล้วรถทั้งสองคันเป็นพี่น้องกัน สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทประกันภัยตามปกติได้เลย เพราะได้รับข้อยกเว้นจากเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยที่ไม่ใช่พ่อ แม่ ลูก หรือคู่สมรส

  โดยค่าเสียหายที่จะเคลมได้จะเป็นค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริง รวมไปถึงการคุ้มครองความบาดเจ็บจากสิทธิ์ใน พ.ร.บ.รถยนต์ หรือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ อีกด้วย

  ซึ่งจะคุ้มครองเลยโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความผิดให้แก่ผู้ประสบภัยภายใน 7 วันเป็น การจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้น จาก พ.ร.บ.รถยนต์

 

ประกันรถยนต์ ประกันติดโล่ พร้อมรับมือกับทุกอุบัติเหตุ

ประกันรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องแบกภาระที่หนักอึ้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น เพราะมีทั้งค่าใช้จ่ายในฝั่งของรถตัวเอง รถคู่กรณี ค่าเสียหายทรัพย์สินของตัวเอง และค่าเสียหายของคู่กรณี

จริงอยู่ที่ว่า ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นสิ่งที่รถทุกคันต้องมี แต่อย่าเมินเฉยกับประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเลยครับ เพราะกรมธรรม์ที่คุณซื้อไปจะช่วยคุณได้ยามขับขันจริงๆ

หากกำลังลังเลว่าไม่อยากซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 เพราะเบี้ยประกันแพง ขอให้คุณหมดห่วงได้เลย ถ้าคิดจะซื้อประกันรถยนต์​กับประกันติดโล่ เพราะประกันรถยนต์ประกันติดโล่ ผ่อน 0% ได้นานสูงสุด 6 เดือนโดยไม่มีค่าธรรมเนียมบวกเพิ่ม และคุ้มครองทันทีตั้งแต่ซื้อประกันรถยนต์

 

สรุป

ขับรถชนกันเอง เจ้าของชื่อเดียวกัน หรือเป็นพ่อลูกกัน หากทำประกันชั้น 1 ประกันรถยนต์จะไม่เคลมค่าเสียหายให้รถของคู่กรณี เพราะไม่ใช่บุคคลภายนอก ใช้สิทธิ์ได้แค่รถของตัวเองเท่านั้น หรือถ้าทำประกันชั้น 2 และประกันชั้น 3 นอกจากจะไม่คุ้มครองรถคู่กรณี เพราะไม่ใช่บุคคลภายนอกแล้ว ยังต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมด แต่ในทางกลับกัน ถ้าเป็นรถพี่ชนรถน้อง สามารถใช้สิทธิ์เคลมประกันตามความเสียหายจริงได้เลย เพราะเป็นข้อยกเว้นในกรมธรรม์ และถึงแม้เงื่อนไขนี้จะดูจุกจิก แต่การมีประกันรถยนต์ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรคุ้มครองความเสี่ยงเลยนะครับ!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สมาคมประกันวินาศภัย ประกันชั้น 1 วิริยะประกันภัย และ คปภ.สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  82,389
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,471
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,577