สนามแข่งรถในไทยที่ได้มาตรฐาน เพิ่มความเร้าใจในการรับชม

อยากดูรถแข่งแบบตื่นเต้น เร้าใจ แถมยังมีความปลอดภัยได้มาตรฐาน ประกันติดโล่ได้รวบรวม 5 สนามแข่งรถในไทยที่คนรักการดูรถแข่งไม่ควรพลาด ทั้งสนามรถแข่งมาตรฐานระดับ FIA ผู้กำหนดมาตรฐานและข้อบังคับสำหรับด้านต่าง ๆ ของกีฬามอเตอร์สปอร์ต และสนามที่เป็นที่นิยมของคนรักความเร็ว ให้คุณได้ใกล้ชิดกับบรรยากาศการแข่งขัน ที่บอกได้เลยว่าต่างจากการดูผ่านทีวีที่บ้านอย่างแน่นอน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยครับ

สนามแข่งรถมาตรฐานระดับ FIA คืออะไร?

สนามแข่งรถมาตรฐาน FIA คือ สนามแข่งที่ได้รับการตรวจสอบและรับรองโดย Fédération Internationale de l’Automobile (FIA) หน่วยงานกำกับดูแลมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก FIA มีหน้าที่เป็นผู้กำหนดมาตรฐานและข้อบังคับสำหรับด้านต่าง ๆ ของกีฬามอเตอร์สปอร์ต ทั้งเรื่องความปลอดภัย ข้อกำหนดทางเทคนิค และการออกแบบสนามแข่ง เป็นแนวทางให้สนามรถแข่งทุกสนามปฏิบัติตามมาตรฐานเหล่านี้ เพื่อสร้างสนามแข่งขันที่เป็นมาตรฐานเดียวกันสำหรับผู้แข่งขันทุกคน และเพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ขับขี่และผู้ชมด้วย โดยเฉพาะสนามแข่งที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันระดับนานาชาติ เช่น การแข่งขัน Formula One ที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานของ FIA อย่างเข้มงวดและเคร่งครัด สำหรับองค์ประกอบหลัก ๆ ของสนามแข่งรถตามมาตรฐาน FIA เช่น

 • สนามแข่ง: ต้องมีความยาวและความกว้างที่เหมาะสมเพื่อให้โอกาสในการแซง และควรมีเส้นทางที่หลากหลาย เพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างยุติธรรมและท้าทายความสามารถของนักแข่งด้วย
 • พื้นผิวสนามแข่ง: คุณภาพและองค์ประกอบของพื้นผิวสนามแข่ง มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อสภาพการแข่งขันที่เหมาะสมและการยึดเกาะของยางรถ
 • แผงกั้นหรือแบริเออร์: ควรมีแผงกั้นความปลอดภัยที่เหมาะสม เช่น แผงกั้น Armco คุณภาพสูง เพื่อปกป้องผู้ขับขี่และผู้ชมในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
 • สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์: รถพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ที่มีอุปกรณ์ครบครันพร้อมเข้าดูแลทันทีในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

5 สนามแข่งรถในไทยที่ได้มาตรฐาน

5 สนามแข่งรถในไทยที่ได้มาตรฐาน

 

ทำความรู้จักสนามแข่งรถในไทยที่ได้มาตรฐานและได้รับความนิยมสำหรับจัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตสำคัญต่าง ๆ ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก บอกเลยว่าคนรักการดูรถแข่งต้องไปดูด้วยตาตัวเองสักครั้ง

1. สนามแข่งรถ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

สนามแข่งรถ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือที่รู้จักกันในชื่อ สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นสนามแข่งรถมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกตั้งอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2557 ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังชาวเยอรมัน Hermann Tilke ซึ่งเป็นที่รู้จักในการออกแบบวงจร F1 หลายสนาม โดยสนามบุรีรัมย์เป็นสนามแข่งรถ FIA เกรด 1 และ FIM เกรด A แห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งหมายความว่าสามารถจัดการแข่งขัน Formula One และ MotoGP ได้ ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับสูงสุดในการแข่งรถรถยนต์และรถจักรยานยนต์ สนามบุรีรัมย์จึงกลายเป็นสนามแข่งรถที่ใช้จัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตสำคัญต่าง ๆ ทั้ง Thai MotoGPTM Grand Prix, World Touring Car Championship, Asian Le Mans Series และ Super GT Series

2. สนามแข่งรถพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

สนามแข่งรถพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

สนามพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นสนามแข่งรถที่อยู่ใกล้กับเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2528 ตั้งชื่อสนามตามเจ้าชายพีระพงศ์ภาณุเดช ทรงเป็นนักแข่งรถที่รู้จักกันในชื่อ เจ้าชายพีระ อีกหนึ่งสนามแข่งรถที่ได้รับการรับรองจาก FIA เป็นแห่งแรกในประเทศไทย การันตีมาตรฐานความเชี่ยวชาญกว่า 30 ปี การออกแบบสนามแห่งนี้ รองรับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตประเภทต่าง ๆ ทั้งการแข่งขันรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถโกคาร์ท จึงเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตหลากหลายรายการ รวมถึงรายการแข่งรถระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค และงานสำคัญต่าง ๆ ในวงการมอเตอร์สปอร์ตของประเทศไทย

3. บางแสน สตรีท เซอร์กิต

บางแสน สตรีท เซอร์กิต

สนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต เป็นสนามแข่งประเภทสตรีทเซอร์กิตระดับสากลแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ด้วยการปิดถนนเลียบชายหาดบางแสนให้เป็นสนามแข่งรถ ได้รับการรับรองจาก FIA ให้เป็นสนามประเภท FIA Grade 3 เป็นเกรดสูงสุดแบบสตรีทเซอร์กิตของภูมิภาคนี้ ที่ใช้ในการจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับสากลหลากหลายรายการ อย่างเช่น Thailand Super Series กับงานบางแสนกรังปรีซ์ (Bangsaen Grand Prix) หนึ่งในงานมอเตอร์สปอร์ตที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย โดยสนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบางแสนกรังด์ปรีซ์มาตั้งแต่ปี 2550 งานมอเตอร์สปอร์ตประจำปีที่ปกติจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคม

4. สนามแข่งรถไทยแลนด์เซอร์กิต นครปฐม

สนามแข่งรถไทยแลนด์เซอร์กิต นครปฐม

สำหรับใครที่ชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทย จะต้องไม่พลาดสนามแข่งรถไทยแลนด์เซอร์กิต นครปฐม หรือที่รู้จักกันในชื่อ นครชัยศรี มอเตอร์สปอร์ต คอมเพล็กซ์ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เป็นสนามรถแข่งระดับนานาชาติ เคยใช้เป็นที่จัดการแข่งขันระดับชิงแชมป์ประเทศไทยหลายรายการ สนามแห่งนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มระยะทางมาเรื่อย ๆ จนมีความยาว 2.5 กิโลเมตร กับอีก 13 โค้ง ปัจจุบันจึงมีทั้งสนามแข่งรถทางเรียบ สนามซูเปอร์ครอส และสนามวิบาก

5. บางกอก แดรก อเวนิว ปทุมธานี

บางกอก แดรก อเวนิว ปทุมธานี

บางกอก แดร็ก อเวนิว ปทุมธานี หรือที่รู้จักกันในชื่อ สนามแข่งรถคลอง 5 ตั้งอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี เป็นสนามที่ออกแบบมาสำหรับการแข่งขันทางตรงโดยเฉพาะ สนามรถแข่งที่รู้จักกันดีสำหรับสิงห์สนามทางตรงหลายคน เพราะเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถลงทะเบียนจับคู่เอารถมาแข่งความเร็วกันได้ เป็นสนามแข่งแดร็ก (Drag Racing) ยอดนิยมที่ได้มาตรฐานระดับสากล เป็นการแข่งขันระยะสั้นด้วยเส้นทางตรงตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงเส้นชัย โดยทั่วไปจะมีระยะทางประมาณ 402 เมตร และเป็นทางเบรกอีกประมาณ 400 เมตร ซึ่งการแข่งขันรถยนต์จะอยู่ในการควบคุมดูแลของ FIA ส่วนการแข่งขันรถจักรยานยนต์จะอยู่ภายใต้การควบคุม กำกับดูแลของ FIM

สรุป สนามแข่งรถในไทย

การได้ไปดูรถแข่งในสนามแข่งรถที่ออกแบบตามมาตรฐาน จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์การดูรถแข่งที่น่าตื่นเต้น เร้าใจ มีพื้นที่รับชมที่ออกแบบมาอย่างดี เพื่อให้ผู้ชมมองเห็นการแข่งขันได้อย่างชัดเจน อีกทั้งสนามรถแข่งที่ได้มาตรฐาน ยังให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทั้งต่อผู้ขับขี่และผู้ชมอีกด้วย
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบความเร็ว หรือขับรถเร็ว ต้องให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยก่อนเสมอ และอย่าลืมทำประกันรถยนต์ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์เพื่อความสบายใจตลอดการขับขี่ คุ้มครองครอบคลุมทั้งรถและคุณ หมดห่วงทุกค่าใช้จ่ายหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น และอย่าลืมทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดคิด เราก็พร้อมดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยรายได้ให้กับคุณอย่างแน่นอนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  81,319
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,321
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,439