รถใช้ 91 เติม 95 ได้ไหม ไขข้อสงสัยเรื่องการเลือกเติมน้ำมัน

4,075

ปัจจุบันปั๊มน้ำมันทั่วไปจะมีน้ำมันรถให้เลือกเติมอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ น้ำมันที่ใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน และน้ำมันที่ใช้กับเครื่องยนต์ดีเซล โดยแต่ละประเภทก็จะแบ่งย่อยลงไปอีก เช่น น้ำมันเบนซิน 95, 91, E20 หรือ E85 คนขับรถหลายคนจึงเกิดข้อสงสัยว่า แล้วถ้ารถใช้ 91 เติม 95 ได้ไหม หรือเติม 91 กับ 95 ผสมกันได้ไหม รถจะเป็นอะไรหรือเปล่า? มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้คุณเลือกใช้น้ำมันรถที่เหมาะสม และช่วยถนอมเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไปนาน ๆ

เติมน้ำมัน 91 กับ 95 ผสมกันได้ไหม

เติมน้ำมัน 91 กับ 95 ผสมกันได้ไหม

 

หากใครกำลังสงสัยว่าเติมน้ำมัน 91 กับ 95 ผสมกันได้ไหม หรือตอนนี้รถใช้ 91 เติม 95 ได้ไหม คำตอบคือ ได้ครับ เพราะทั้งคู่ต่างเป็นน้ำมันที่ใช้กับรถเครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งการเติมน้ำมันผสมกันหรือเติมสลับกันไปมานั้น ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับเครื่องยนต์มากนัก โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่มีการพัฒนาเครื่องยนต์ให้สามารถรองรับการเติมน้ำมันได้อย่างหลากหลายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรตรวจสอบให้มั่นใจอีกครั้งว่ารถของคุณรองรับน้ำมันที่มีค่าออกเทนตั้งแต่เท่าไหร่และเกรดใดบ้าง โดยสังเกตได้จากสติ๊กเกอร์ที่ติดด้านในฝาถังน้ำมันหรือดูในคู่มือรถ

ค่าออกเทนน้ำมันเบนซินคืออะไร

ค่าออกเทน คือ ตัวเลขที่ใช้บอกคุณภาพของน้ำมันเบนซินในรถยนต์ เป็นค่ามาตรฐานกลางที่ใช้กำหนดความสามารถของเชื้อเพลิงที่ใช้กับเครื่องยนต์ ซึ่งคู่มือรถจะมีการระบุว่ารถยนต์ของคุณรองรับน้ำมันที่มีค่าออกเทนตั้งแต่เท่าไหร่บ้าง เช่น เบนซินหรือแก๊สโซฮอล์ E10 E20 OCTANE NO. 95 ขึ้นไป หมายถึง รถคันนี้เติมได้แค่น้ำมันเบนซิน 95 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ที่มีค่าออกเทน 95 ขึ้นไปเหมือนกัน

น้ำมันแต่ละประเภทมีค่าออกเทนเท่าไหร่ ประกันติดโล่สรุปให้


 • น้ำมันเบนซิน 95 คือ น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว มีค่าออกเทน 95 ไม่ผสมเอทานอล
 • น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 (E10) คือ น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว มีค่าออกเทน 95 ผสมเอทานอล 10%
 • น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 (E10) คือ น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว มีค่าออกเทน 91 ผสมเอทานอล 10%
 • น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 คือ น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว มีค่าออกเทน 95 ผสมเอทานอล 20%
 • น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 คือ น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว มีค่าออกเทน 95 ผสมเอทานอล 85%

น้ำมันเบนซินกับแก๊สโซฮอล์ต่างกันอย่างไร

น้ำมันเบนซิน หรือ น้ำมันเบนซิน 95 เป็นเชื้อเพลิงที่ทำจากน้ำมันดิบผ่านกระบวนการกลั่น จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการออกเทนเพื่อเพิ่มคุณภาพของน้ำมันให้ดียิ่งขึ้น และเป็นน้ำมันเบนซินบริสุทธิ์ที่ไม่มีการผสมเอธานอล ต่างจากน้ำมันแก๊สโซฮอล์ เป็นเชื้อเพลิงที่ผสมน้ำมันเบนซินกับเอทานอล โดยเอทานอลเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพที่ทำจากทรัพยากรหมุนเวียน เช่น มันเทศ ข้าวโพด และมันสำปะหลัง

น้ำมันเบนซินกับแก๊สโซฮอล์ต่างกันอย่างไร

การเลือกใช้ระหว่างน้ำมันเบนซินหรือแก๊สโซฮอล์ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งความเข้ากันได้ของเครื่องยนต์ และสไตล์ในการขับขี่ ไปจนถึงเรื่องงบประมาณด้วย เนื่องจากน้ำมันเบนซินบริสุทธิ์หรือน้ำมันเบนซิน 95 มีราคาค่อนข้างสูง

เบนซิน 95 กับแก๊สโซฮอล์ 95 เติมด้วยกันได้ไหม

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า น้ำมันเบนซิน 95 มีค่าออกเทน 95 เป็นน้ำมันเบนซินบริสุทธิ์ที่ไม่มีการผสมเอธานอล และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 มีค่าออกเทน 95 ที่ผสมเอทานอล 10% แต่ทั้งสองประเภทมีค่าออกเทนตั้งแต่ 95 ขึ้นไป จึงสามารถเติมเบนซิน 95 กับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ผสมกันได้ อีกทั้งน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ก็ถูกผลิตหรือออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนเบนซิน 95 อยู่แล้ว เพื่อช่วยลดต้นทุนค่าน้ำมันให้กับผู้ขับขี่นั่นเองครับ

ถ้าเติมน้ำมันผิด รถจะเป็นยังไง

หากกำลังเติมน้ำมันอยู่แล้วเพิ่งรู้ว่าเติมน้ำมันผิดให้หยุดเติมทันทีและอย่าสตาร์ทรถ เพราะไม่อย่างนั้นระบบจะดูดน้ำมันที่เติมผิดเข้าไปในระบบน้ำมันเชื้อเพลิงทันที ให้เรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญถ่ายน้ำมันที่เติมไปผิดออกจากถัง โดยช่างจะตรวจสอบเครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงเพื่อดูความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเติมน้ำมันผิด ซึ่งอาจจำเป็นต้องมีการซ่อมแซม มีการล้างระบบเชื้อเพลิง หรือเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง ขึ้นอยู่กับความเสียหายที่เกิดขึ้น

หากเติมน้ำมันผิดแล้วสตาร์ทรถ เครื่องยนต์จะมีอาการสั่นกระตุกและดับไป เพราะเมื่อหัวฉีดฉีดน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้ จึงเกิดการลุกไหม้เร็วเกินไปจนทำให้เครื่องยนต์ไม่มีกำลังและดับไป อย่าพยายามสตาร์ทต่อเด็ดขาด เพราะจะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ได้

สรุป รถใช้ 91 เติม 95 ได้ไหม

รถใช้ 91 เติม 95 ได้นะครับ หรือหากใครอยากรู้ว่า รถของเราเติมน้ำมันอะไรได้บ้าง ให้สังเกตจากสติ๊กเกอร์ที่ติดด้านในฝาถังน้ำมันหรือดูในคู่มือรถ เพราะเครื่องยนต์ของรถแต่ละคันจะถูกออกแบบให้ใช้น้ำมันแตกต่างกันออกไป แนะนำว่าเติมให้ตรงกับชนิดของน้ำมันที่ผู้ผลิตรถยนต์ระบุเอาไว้ การใช้น้ำมันที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายหรือประสิทธิภาพลดลงได้ และหากคุณมีประกันรถยนต์ โดยเฉพาะประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่บริษัทประกันจะให้ความคุ้มครองกรณีเด็กปั๊มเติมน้ำมันผิดจนทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายอีกด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: one2carสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  82,395
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,473
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,578