ทำไงดี! ฝนตกถนนลื่น รถเสียหลักตกข้างทาง เรียกประกันรถได้ไหม?

1,187

ฤดูฝนเวียนมาอีกครั้งแล้ว ซึ่งฝนตกหนักแบบนี้มีแต่จะทำให้คนใช้รถใช้ถนนเจอแต่ความลำบาก ยิ่งในกรณีที่เป็นคนขับรถยิ่งแล้วใหญ่ เพราะนอกจากฝนตกหนักทำให้มองไม่เห็นทาง ยังต้องมาระแวงว่าวันนี้น้ำท่วมรถไหม ถนนลื่นจะเกิดอุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า แล้วในหน้าฝนแบบนี้คงหนีไม่พ้นอุบัติเหตุขับรถตอนฝนตกแล้วถนนลื่นชนิดที่ว่ารถส่ายจนเบรคไม่อยู่ทำให้รถเสียหลักตกข้างทางแน่ ๆ ทำให้ประกันติดโล่สงสัยว่า ถ้ารถเสียหลักตกข้างทางหรือไหล่ทาง เรียกประกันได้ไหม แล้วประกันรถยนต์ชั้นไหนจะจ่ายเสียหายให้บ้าง?

 

สัญลักษณ์รถลื่น Traction Control คืออะไร

Traction Control สัญลักษณ์รถลื่น ป้องกันการขับรถตกไหล่ทาง

การขับรถตอนฝนตกหนักนอกจากจะทำให้ไม่เห็นทางแล้ว ยังต้องคอยประคองไม่ให้ตัวเองขับรถส่ายไปส่ายมาอีกด้วย​ และสถานการณ์ถนนลื่นรถส่ายนั้นเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน และหนึ่งในนั้นคือการที่คุณขับโดยที่ไม่เปิดระบบ Traction Control หรือสัญลักษณ์รถลื่นที่คอนโซนหน้ารถ ซึ่งประกันติดโล่คิดว่าอันตรายมาก ๆ

โดยสัญลักษณ์รถลื่น หรือ Traction Control เป็นระบบที่คอยควบคุมให้ล้อรถยนต์ทั้ง 4 ล้อหมุนไปอย่างสัมพันธ์กัน ยิ่งถ้าวันไหนฝนตกหนัก ๆ ระบบ Traction Control จะป้องกันไม่ให้ล้อรถหมุนฟรีขณะออกตัว และช่วยไม่ให้รถเสียหลักเวลาขับเข้าโค้ง ดังนั้น ต่อให้ขับรถแข็งหรือเก่งแค่ไหนก็ควรเปิดใช้งาน

เพราะมีโอกาสที่รถของคุณจะลื่นจนเหยียบเบรครถไม่อยู่ ทำให้รถส่ายไปมาหรือเสียหลักจนต้องหักรถให้ตกข้างทาง โดยการเปิดระบบ Traction Control หรือสัญลักษณ์รถลื่นจะช่วยกระจายแรงเบรคไปที่ล้อรถให้เท่ากัน ถ้าล้อไหนทำงานผิดปกติ ระบบจะไปตัดกำลังเครื่องยนต์ และช่วยให้รถไม่ต้องเสียการควบคุมนั่นเอง

 

ขับรถเสียหลักตกข้างทาง เรียกประกันได้ไหม ประกันชั้นไหนจ่ายบ้าง

ฝนตกหนักถนนลื่นแล้วขับรถเสียหลักตกข้างทาง ประกันจ่ายไหม?

ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีกรมอุตุนิยมวิทยาหรือแอปฯ เช็กสภาพอากาศว่าวันนี้ฝนจะตกไหม หรืออากาศร้อนแค่ไหน แต่ก็ไม่อยากให้คุณวางใจเรื่องถนนลื่นเลย เพราะต่อให้ขับรถเก่งแค่ไหน อุบัติเหตุขับรถเสียหลักตกข้างทางก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งเรื่องนี้จะทำคุณจะสบายใจได้ ถ้ามีประกันรถยนต์คุ้มครอง

แต่สิ่งที่ประกันติดโล่สงสัยมาก ๆ ก็คือ ถ้าขับรถเสียหลักตกไหล่ทาง ประกันจะจ่ายค่าเสียหายให้ไหม? คำตอบคือ “จ่าย” แต่ว่าการใช้สิทธิ์เคลมประกันรถยนต์หลังจากขับรถเสียหลักตกข้างทางนั้น จะแบ่งจำแนกออกเป็น 2 กรณีครับ อยู่ที่ว่าเหตุการณ์ก่อนหน้าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งประกันติดโล่จะแจกแจงให้คุณเห็นภาพชัดขึ้น ดังนี้

ขับรถตกข้างทางเพราะหลับใน ประกันประเภทไหนคุ้มครองบ้าง?

ถ้าขับรถหลับในในวันที่สภาพอากาศปกติ หรือขับรถหลับในในวันที่ฝนตกถนนลื่นแล้วรถเสียหลักตกไหล่ทาง เห็นทีจะมีแค่ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจชั้น 1 เท่านั้นที่จะคุ้มครอง เพราะถ้าอ่านข้อมูลในใบกรมธรรม์ประกันรถยนต์จะพบว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองความเสียหายของรถคู่กรณีและรถของผู้เอาประกัน ซึ่งการขับรถเสียหลักตกไหล่ทางเพราะหลับใน ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่รถชนแบบไม่มีคู่กรณี ดังนั้น ถ้าผู้เอาประกันซื้อประกันรถชั้น 1 จะเคลมได้ แต่ถ้าซื้อประกันรถชั้น 2+ หรือ 3+ ต้องจ่ายค่าเสียหายเองทั้งหมดครับ

เกิดอุบัติเหตุรถชนเพราะถนนลื่นรถหมุนแล้วเสียหลักตกข้างทาง

สมมติว่าวันนี้ฝนตกหนักมากจนทำให้มองไม่เห็นทาง อีกทั้งถนนก็ลื่นจนควบคุมรถไม่ได้ ขับรถส่ายไปมาตลอดทางจนสุดท้ายก็ไปประสานงากับรถคันข้างหน้า ทำให้รถคันข้างหน้าและรถคุณต้องเสียหลักหักเลี้ยวรถข้างทาง ในกรณีนี้คุณเป็นคนผิดนะครับ แต่ถ้าซื้อประกันรถยนต์เอาไว้ก็ยังเบาใจไปได้บ้าง ซึ่งประกันรถยนต์จะคุ้มครองตามเงื่อนไขของประเภทประกันรถยนต์ที่คุณซื้อเอาไว้ โดยสามารถแจกแจงได้ ดังนี้

 • ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองรถของคู่กรณีและรถของผู้เอาประกัน รถชนไม่มีคู่กรณีก็เคลมได้
 • ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองรถของคู่กรณีและผู้เอาประกัน ในกรณีที่รถชนรถเท่านั้น
 • ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คุ้มครองรถของคู่กรณี แต่รถผู้เอาประกันไม่คุ้มครอง

แต่ในกรณีนี้ที่คุณเป็นฝ่ายถูกก็รอให้ฝั่งตรงข้ามจัดการเรื่องประกันได้เลย

 

ฝนตกหนัก ถนนลื่น รถส่าย ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่ไหนดี

ขับรถในหน้าฝนแบบปลอดภัยด้วยประกันรถยนต์ของประกันติดโล่

หน้าฝนแบบนี้ถนนคงลื่นเป็นพิเศษ ทำให้การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสรถเสียหลักตกข้างทางสูงมาก ๆ เลยอยากหาประกันรถยนต์สัก 1 กรมธรรม์มาไว้คุ้มครอง แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องซื้อประกันรถยนต์กับโบรกเกอร์ไหนดี ถ้าอย่างนั้นลองมาดูที่เว็บไซต์ของประกันติดโล่สิครับ มีประกันรถยนต์ให้คุณเลือกทุกประเภทเลย คือ

 • ประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาเริ่มต้นเพียง 8,772 บาท
 • ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ราคาเริ่มต้นเพียง 5,680 บาท
 • ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ราคาเริ่มต้นเพียง 5,250 บาท
 • ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ ราคาเริ่มต้นเพียง 645 บาท

หากกำลังลังเลว่าจะซื้อประกันรถยนต์กับประกันติดโล่ดีไหม เพราะกลัวว่าจะใช้สิทธิ์เคลมประกันไม่ได้ อยากให้หมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะประกันรถยนต์ของประกันติดโล่จะให้คุณใช้สิทธิ์เคลมได้ทันทีหลังจากที่จ่ายเบี้ยประกันมาแล้ว เช่น ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ผ่อนแบบไม่มีบัตรเครดิตนาน 10 เดือนก็ใช้สิทธิ์เคลมได้ทันที!

 

สรุป

ขับรถในวันฝนตกหนักมองไม่เห็นทางแล้วรถเสียหลักตกข้างทางสามารถเรียกประกันรถยนต์ได้เลย โดยความคุ้มครองจะเป็นไปตามเงื่อนไขของประกันรถยนต์ที่ซื้อไว้ เช่น ประกันรถชั้น 1 คุ้มครองทั้งรถของคุณและรถคู่กรณี หรือประกันชั้น 3 คุ้มครองแค่รถของคู่กรณีเท่านั้น แล้วที่สำคัญในวันที่ขับรถแล้วฝนตกหนักอย่าลืมเปิดใช้ระบบ Traction Control หรือสัญลักษณ์รถลื่นตรงหน้าคอนโซลรถ เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้รถลื่นและกระจายแรงเบรคไปที่ล้อรถยนต์ทั้ง 4 ทำงานอย่างสัมพันธ์กัน ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุรถตกข้างทางได้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  80,880
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,141
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,341