ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์กับประกันติดโล่ รับรถทุกชนิด รอรับได้เลย!

2,309

ต่อ พ.ร.บ. แล้วหรือยัง?” คือคำถามที่คนมีรถจะต้องได้ยินกันทุกปี เพราะเป็นกิจวัตรประจำปีที่จะขาดไม่ได้เลย

วันนี้เราจึงมีทางเลือกในการต่อ พ.ร.บ.รถ ที่สะดวกรวดเร็วมาฝากกัน แต่ก่อนอื่นเราจะมาดูกันก่อนว่าจริงๆ แล้ว พ.ร.บ.รถ คืออะไร และสำคัญยังไง

พ.ร.บ.รถ คืออะไร? ทำไมต้องมี?

สิ่งที่หลายๆ คนเรียกกันง่ายๆ ว่า “พ.ร.บ.รถ” นั้นย่อมาจาก “พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ” หมายถึง ประกันรถยนต์ภาคบังคับ ที่กฎหมายกำหนดว่ารถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องทำและมีไว้ เพื่อเป็นหลักประกันว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทั้งผู้ที่ขับขี่รถบนท้องถนนหรือคนเดินถนนที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะได้รับสิทธิความคุ้มครองและค่ารักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที ซึ่งถือเป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐานที่ทุกคนควรจะได้รับนั่นเอง

ดังนั้นการทำ พ.ร.บ. จึงสำคัญมาก โดยกฎหมายไทยบังคับให้รถทุกคันต้องทำ พ.ร.บ. ก่อน จึงจะสามารถจดทะเบียนหรือต่อภาษีรถประจำปีได้ และถ้าไม่ทำก็ถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษโดนปรับอีกด้วย

ประโยชน์และความคุ้มครองจาก พ.ร.บ.รถ

ประโยชน์และความคุ้มครองจาก พ.ร.บ.รถ

หลังจากทำ พ.ร.บ. แล้วหากเกิดอุบัติเหตุจะได้รับสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล ดังนี้

 • กรณีได้รับบาดเจ็บ ได้รับค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นทันที วงเงินสูงสุด 30,000 บาท
 • กรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพอย่างถาวร หรือเสียชีวิต วงเงินคุ้มครอง 35,000 บาท

หากมีค่าเสียหายมากกว่าวงเงินค่าเสียหายเบื้องต้นที่กล่าวมา จะได้รับสวัสดิการค่าเสียหายส่วนเกินเพิ่มเติม หลังจากที่พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้เป็นฝ่ายที่ต้องรับผิดตามกฎหมาย ดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บและค่าเสียหายอื่นๆ (รวมกับค่าเสียหายเบื้องต้น) 80,000 บาทต่อคน
 • กรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพถาวร หรือเสียชีวิต (รวมกับค่าเสียหายเบื้องต้น) สูงสุด 300,000 บาทต่อคน
 • กรณีเข้ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลในฐานะผู้ป่วยใน ได้รับค่าชดเชยรายวัน วันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน

*ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัย “พ.ร.บ.รถ” กับ “ประกันรถยนต์” นอกจากพ.ร.บ.รถ ซึ่งเป็นประกันภาคบังคับแล้ว หลายๆ คนยังนิยมทำประกันรถเพิ่มเติม ซึ่งเป็นประกัน “ภาคสมัครใจ” ที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ โดยประกันรถยนต์จะมีให้เลือกถึง 5 ประเภท คือ ชั้น1, 2+, 2, 3+, 3

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการทำประกันรถแบบสมัครใจก็คือ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วเราเป็นฝ่ายผิด (ฝ่ายที่ทำให้เกิดความเสียหาย) พ.ร.บ.รถ จะให้สิทธิค่ารักษาพยาบาลแค่ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น การที่เราได้ทำประกันรถเอาไว้เพิ่มเติมจะช่วยบรรเทาภาระค่ารักษาพยาบาล ความเสียหายต่างๆ และยังสามารถคุ้มครองไปถึงคู่กรณีโดยการจ่ายค่าเสียประโยชน์ให้ได้อีกด้วย

ต่อ พ.ร.บ.รถ กับประกันติดโล่ ดียังไง?

 1. เดินทางง่ายประกันติดโล่มีสาขาทั่วประเทศ คุณจึงสามารถแวะไปต่อ พ.ร.บ. ที่สาขาใกล้บ้านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางนาน ๆ หรือลางานเพื่อไปต่อ พ.ร.บ.
 2. ขั้นตอนสะดวกรวดเร็วเมื่อเดินเข้าสาขา สามารถแจ้งขอต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ กับเจ้าหน้าที่ แล้วรอรับเอกสารกลับได้เลย
 3. ไม่มีค่าบริการเพิ่มความจริงใจและโปร่งใส คือสิ่งที่ประกันติดโล่ให้ความสำคัญ ทำ พ.ร.บ.รถ กับประกันติดโล่จึงไม่มีค่าบริการหรือค่าธรรมเนียมแอบแฝงแน่นอน
 4. รถอะไร ก็ต่อพ.ร.บ.ได้จะมอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง รถกระบะ รถบรรทุก หรือรถแทรกเตอร์ ประกันติดโล่ก็ต่อ พ.ร.บ.ให้ได้หมด
 5. รถเก่าหรือรถใหม่ ก็ไม่มีปัญหาไม่ว่ารถคุณจะอายุกี่ปี ก็ต่อ พ.ร.บ. ให้เหมือนกัน


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  80,869
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,133
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,334