วางแผนต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน และต้องเตรียมอะไรบ้าง?

12,563

อยากต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน? เมื่อใบขับขี่ทุกประเภทหมดอายุ จะต้องไปทำการต่อใบขับขี่ให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา หลายคนจึงวางแผนเพื่อต่อใบขับขี่ล่วงหน้า อีกทั้งปัจจุบันก็มีช่องทางการต่อใบขับขี่ออนไลน์ให้คุณทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ แต่สิ่งที่หลายคนสงสัยคือ ถ้าจะต่ออายุใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี ต้องอบรมไหม?หรือต่อใบอนุญาตขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปี ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? ต้องใช้ใบรับรองแพทย์มีหรือเปล่า เรามีคำตอบ

ใบขับขี่มีกี่ประเภท ใบขับขี่ ท.2 คืออะไร ใบขับขี่ บ. คืออะไร

 

ทำไมใบขับขี่ 2 ปี กับใบขับขี่​ 5 ปี ถึงมีอายุต่างกัน?

เนื่องจากใบขับขี่มีหลายประเภท แต่ละประเภทก็แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภทของรถ และวัตถุประสงค์ในการใช้งาน อย่างกรณีใบขับขี่ ท.2 เป็นใบขับขี่ขนส่งที่ใช้งานได้ทุกประเภท เช่น เอาไว้ใช้ในงานขับรถรับจ้าง หรือใบขับขี่ บ.2 เป็นใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งใบขับขี่ 2 ปี กับใบขับขี่ 5 ถูกจัดให้อยู่ในประเภทใบขับขี่ บ. ซึ่งถ้าใบขับขี่หมดอายุก็ต้องจองคิวออนไลน์เพื่อต่ออายุใหม่อีกครั้ง

แต่ต่อให้จองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์เอาไว้แล้ว ในวันจริงที่ได้รับใบขับขี่คุณจะต้องไปที่กรมการขนส่งในกรุงเทพมหานคร 5 แห่ง หรือสำนักขนส่งประจำจังหวัดเพื่อถ่ายรูปอยู่ดี ดังนั้น เพื่อให้ขั้นตอนทุกอย่างผ่านฉลุย นี่คือข้อมูลที่ประกันติดโล่สรุปมาให้แล้วเกี่ยวกับการต่อใบขับขี่ ดังนี้

ใบขับขี่ 2 ปีเป็น 5 ปี ต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน?

ใบขับขี่ 2 ปี เป็นใบขับขี่รถยนต์ชนิดชั่วคราว น่าจะเป็นใบขับขี่ใบแรกในชีวิตของใครหลายคน มีอายุการใช้งานแค่ 2 ปีและคิดค่าธรรมเนียมถูกที่สุด หรือเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ใบขับขี่ฝึกหัด พอใช้ไประยะหนึ่ง คุณสามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าเพื่อเลื่อนขั้นเป็นใบขับขี่ 5 ปีได้เลย

ใบขับขี่ 2 ปีเป็น 5 ปีต่อล่วงหน้าได้

สามารถจองคิวออนไลน์เพื่อต่อใบขับขี่ก่อนหมดอายุ 6 เดือนหรือ 180 วัน อย่าปล่อยให้หมดอายุแล้วนำไปขับขี่นะครับ เพราะจะผิดกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มีโทษปรับ 2,000 บาทตามมาตรา 66

ต่อใบขับขี่ 2 ปีเป็น 5 ปีใช้เอกสารอะไรบ้าง?

 • ใบขับขี่ใบเดิม
 • บัตรประชาชนตัวจริง
 • ใบรับรองแพทย์ (อายุไม่เกิน 1 เดือน)

ต่อใบขับขี่ 2 ปีเป็น 5 ปีต้องทดสอบอะไรบ้าง?

หลังจากที่ยื่นเอกสารที่กรมการขนส่งไปแล้ว ก็ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร หลังจากนั้นจะเป็นการทำแบบทดสอบร่างกาย และขั้นตอนสุดท้ายคือการถ่ายรูปและรับบัตร

 • ทดสอบการมองเห็น (สีเขียว เหลือง แดง)
 • ทดสอบสายตาลึก
 • ทดสอบสายตาทางกว้าง
 • ทดสอบปฏิกิริยาเท้า (การเหยียบเบรครถยนต์)

ต่อใบขับขี่ 2 ปีเป็น 5 ปีต้องอบรมไหม?

การต่อใบขับขี่ 2 ปีเป็น 5 ปีไม่ต้องอบรมอะไรเพิ่มเติมเลย แต่หากใบขับขี่หมดอายุไปแล้ว 1-3 ปีขึ้นไป อยากต่อใบขับขี่ล่วงหน้าออนไลน์ต้องอบรม ดังนี้

 • ถ้าใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปีแต่ไม่ถึง 3 ปี ผู้ที่จะต่อใบขับขี่ต้องอบรม 2 ชั่วโมง และสอบข้อเขียนใหม่
 • ถ้าใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปี ผู้ที่จะต่อใบขับขี่ต้องอบรม 2 ชั่วโมง สอบข้อเขียนและสอบขับรถใหม่

ใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปีต่อล่วงหน้าได้

เมื่อจองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์และทำการอบรมใบขับขี่ออนไลน์เรียบร้อยแล้ว โดยคุณสามารถจองคิวออนไลน์เพื่อต่อใบขับขี่ก่อนหมดอายุ 6 เดือนหรือ 180 วันเช่นกัน อย่าปล่อยให้หมดอายุแล้วนำไปขับขี่นะครับ เพราะจะผิดกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มีโทษปรับ 2,000 บาทตามมาตรา 66

ต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปีใช้เอกสารอะไรบ้าง?

 • ใบขับขี่ใบเดิม
 • บัตรประชาชนตัวจริง
 • ใบรับรองแพทย์ (อายุไม่เกิน 1 เดือน)

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่วัน ใช้เอกสารอะไรบ้าง ใช้ใบรับรองแพทย์ไหม

ต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปีต้องทดสอบอะไรบ้าง?

สำหรับการต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปีจะมีขั้นตอนเพิ่มมา 1 อย่างครับ คือหลังจากที่ยื่นเอกสารและตรวจเอกสารแล้ว ต้องทำการทดสอบร่างกาย และ “อบรม 1 ชั่วโมง” จึงไปถ่ายรูปและรับบัตร โดยการอบรม 1 ชั่วโมงสามารถอบรมผ่านช่องทางออนไลน์หลังจากทำการจองคิวใบขับขี่ออนไลน์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องมานั่งในห้องอบรมแล้ว และการจะมาได้ซึ่งใบขับขี่ 5 ปีนั้นจะต้องทำการทดสอบร่างกาย ดังนี้

 • ทดสอบการมองเห็น (สีเขียว เหลือง แดง)
 • ทดสอบสายตาลึก
 • ทดสอบสายตาทางกว้าง
 • ทดสอบปฏิกิริยาเท้า (การเหยียบเบรครถยนต์)

ต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปีต้องอบรมไหม?

ใบขับขี่หมดอายุไปแล้ว 1-3 ปีขึ้นไป จองคิวต่อใบขับขี่ล่วงหน้าต้องอบรม ดังนี้

 • ถ้าใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปีแต่ไม่ถึง 3 ปี ผู้ที่จะต่อใบขับขี่ต้องอบรม 5 ชั่วโมง และสอบข้อเขียนใหม่
 • ถ้าใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปี ผู้ที่จะต่อใบขับขี่ต้องอบรม 5 ชั่วโมง สอบข้อเขียน และสอบขับรถใหม่

ต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปีเสียกี่บาท?

ค่าใช้จ่ายในการต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปีจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีราคาที่ต้องจ่ายเท่ากันกับการต่อใบขับขี่ 2 ปีเป็น 5 ปี คือ

 • ต่อใบขับขี่รถยนต์ 5 ปีเป็น 5 ปี จ่ายเงิน 505 บาท (500 ค่าใบขับขี่ + 5 บาทค่าคำขอ)
 • ต่อใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ 5 ปีเป็น 5 ปีจ่ายเงิน 255 บาท (250 ค่าใบขับขี่ + 5 บาทค่าคำขอ)

ต่อใบขับขี่จาก 5 ปีเป็น 5 ปีล่วงหน้าได้กี่วันหรือกี่เดือน

การต่อใบขับขี่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์หรือไม่? ประกันติดโล่มีคำตอบ!


การต่อใบขับขี่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ เพราะกฎกระทรวงคมนาคมได้ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาไว้ว่า การต่อใบขับขี่รถทุกชนิด และทุกประเภทต้องมีใบรับรองแพทย์มาด้วย เป็นการรับรองว่าผู้ขับขี่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วยด้วยโรคร้ายแรง หรือสมรรถภาพร่างกายไม่พร้อมสำหรับการขับขี่นั่นเอง

เมื่อจองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์แล้ว ทำการอบรมใบขับขี่ออนไลน์แล้ว คุณคงอยากรู้ว่าสามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้า 5 ปีเป็น 5 ปีได้ไวสุดแค่ไหน คำตอบคือ 6 เดือนหรือ 180 วัน

ใบขับขี่หมดอายุไปแล้ว 1-3 ปีขึ้นไป จองคิวต่อใบขับขี่ล่วงหน้าต้องอบรมไหม?

 • ถ้าใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปีแต่ไม่ถึง 3 ปี ผู้ที่จะต่อใบขับขี่ต้องอบรม 5 ชั่วโมง และสอบข้อเขียนใหม่
 • ถ้าใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปี ผู้ที่จะต่อใบขับขี่ต้องอบรม 5 ชั่วโมง สอบข้อเขียน และสอบขับรถใหม่

อ่านถึงตรงนี้ คงมีหลายคนสงสัยเรื่อง “ต่อใบขับขี่ ต้องใช้ใบรับรองแพทย์จริงไหม คำตอบคือ “จริง” เพราะกฎกระทรวงคมนาคมได้ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาไว้ว่า การต่อใบขับขี่รถทุกชนิด และทุกประเภทต้องมีใบรับรองแพทย์มาด้วย

 

สรุป การต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน

คลายข้อสงสัยว่าจะต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้กี่เดือน จากที่กรมการขนส่งทางบกได้มีการขยายระยะเวลาต่ออายุใบขับขี่รถยนต์ และใบอนุญาตขับรถสาธารณะตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ให้สามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 6 เดือนหรือ 180 วัน เริ่มตั้งแต่ 1 เม.ย. 2564 ไม่ว่าจะเป็นการต่อใบขับขี่ 2 ปีเป็น 5 ปี หรือการต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปี

และนอกจากการต่อใบขับขี่เพื่อให้ขับรถได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว อย่าลืมต่อพ.ร.บ.รถ ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ที่กฎหมายบังคับให้ต้องทำด้วย และหากต้องการความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ประกันติดโล่ขอแนะนำให้ทำประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประกันรถชั้น 1 ประกันชั้น 2+ หรือ ประกันชั้น 3+ ที่ให้คุณผ่อนค่าเบี้ยประกันได้อย่างสบายกระเป๋า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : คมชัดลึก, กรมการขนส่งทางบก


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สนใจ ประกันรถยนต์

กรอกข้อมูลติดต่อ

นอกจากประกันรถยนต์ อยากได้อะไรเพิ่ม?
การกดส่งข้อมูลแสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ
นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

บทความแนะนำ

 • ข้อสอบใบขับขี่พร้อมเฉลย ล่าสุด 2567

  รวมเฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2566 อย่างละเอียด ไม่อยากสอบหลายรอบมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบจริงกับแนวข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี 50 ข้อพร้อมเฉลย
  82,383
 • 10 รุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขายในไทย

  10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2024 น่าสนใจ ขายในไทย จดทะเบียนได้

  รวม 10 รุ่น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจดทะเบียนได้ มีขายในไทย 2024 พร้อมแนะนำวิธีเลือกมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
  19,471
 • ใบขับขี่ประเภท 2 และใบขับขี่ บ.2 ท.2 ขับรถอะไรได้บ้าง?

  หากขับรถเพื่อขนส่งสินค้าต้องรู้ เพื่อเลือกทำใบขับขี่ประเภท 2 ไม่ว่าเป็นใบขับขี่ บ.2 หรือใบขับขี่ ท.2 ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่อยากโดนปรับ
  15,577